8 xu hướng nông nghiệp tương lai

8 xu hướng nông nghiệp tương lai

Biến đổi khí hậu sẽ phải thay đổi xu hướng nông nghiệp tương lai gần, chúng tôi với mục tiêu phát triển các máy móc để tăng năng suất hạn chế tối đa quá trình sữ dụng chân tay ( 11/8/2021 )

Các xu hướng nông nghiệp mới thế kỉ 21

Trước những thách thức lớn từ ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, chi phí vật tư tăng cao, thiếu lao động và những thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng về tính minh bạch và bền vững, đổi mới trong nông nghiệp là không thế tránh khỏi. Sự phát triển của các công nghệ hiện đại đã nâng đỡ cho 8 xu hướng sau trong canh tác nông nghiệp.

1. Canh tác theo chiều dọc

Canh tác theo chiều dọc trồng trọt theo phương thẳng đứng, xếp chồng lên nhau trong một môi trường khép kín và có kiểm soát. Phương pháp này thường được sử dụng trong thành phố và đô thị vì khả năng phát triển mạnh trong không gian hạn chế. Nó không yêu cầu đất để cây phát triển, hầu hết đều là trồng thủy canh,hoặc khí canh. Ánh sáng mặt trời được thay thế bằng đèn trồng nhân tạo. Xu hướng nông nghiệp tương lai này ngày càng được áp dụng do tính đơn giản và thực tế.

Trồng trọt thẳng đứng

2. Tự động hóa với Robot nông nghiệp tương lai

Tự động hóa trang trại, thường được kết hợp với “canh tác thông minh”giúp tự động hóa chu trình sản xuất, canh tác hiệu quả. Ngày càng nhiều robot, máy bay không người lái, máy kéo tự động, máy thu hoạch robot, tưới nước tự động và robot gieo hạt được cải tiến. 

Một số công nghệ chính được các trang trại sử dụng hiện nay là: tự động hóa thu hoạch, máy kéo tự động, gieo hạt và làm cỏ, và máy bay không người lái. Tự động hóa giải quyết các vấn đề lớn như dân số toàn cầu gia tăng, tình trạng thiếu lao động trong nông trại và thay đổi sở thích của người tiêu dùng.

Robot thay người nông dân làm việc 24/24

3. Nhà kính hiện đại

Nhà kính hiện đại có vẻ như không phải là xu hướng nông nghiệp tương lai này quá mới lạ. Tuy nhiên ngày nay,nhờ công nghệ phát triển mà nhà kính nở rộ chưa từng có, ngày càng xuất hiện với quy mô lớn, nhiều vốn đầu tư và tập trung vào đô thị.

Các nhà kính hiện đại sử dụng đèn LED và hệ thống điều khiển tự động để tạo môi trường trồng trọt hoàn hảo. Nhiều chủ nhà kính đang mở rộng quy mô , đặt cơ sở gần các trung tâm đô thị để tận dụng nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm địa phương, bất kể mùa nào.

Nhà kính có đèn tạo diệp lục

4. Nông nghiệp chính xác

Các thiết bị nông nghiệp chính xác mới đang được phát triển cho phép nông dân tối đa hóa sản lượng bằng cách kiểm soát mọi biến số như độ ẩm, sâu bệnh, điều kiện đất và khí hậu. Bằng các kỹ thuật chính xác hơn trong trồng trọt, nông nghiệp chính xác cho phép nông dân tăng hiệu quả và quản lý chi phí.

Cảm biến đo đạt không khí và đất

5. Blockchain

Blockchain được biết với khả năng truy dấu nhãn hiệu và khả năng chống giả mạo nay có thể ứng dụng vào nông nghiệp tương lai. Ví dụ như trong điều tra hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng, chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm . Cấu trúc phi tập trung độc đáo của Blockchain thực tiễn đã được xác minh, tạo ra thị trường cho các sản phẩm cao cấp với tính minh bạch.

Cấu trúc của blockchain đảm bảo rằng mỗi người chơi trong chuỗi giá trị thực phẩm sẽ tạo ra và chia sẻ một cách an toàn các điểm dữ liệu để tạo ra một hệ thống có thể giải trình và truy xuất nguồn gốc. Các điểm dữ liệu rộng lớn có nhãn làm rõ quyền sở hữu có thể được ghi lại ngay lập tức mà không cần thay đổi. Do đó, bản ghi về hành trình của một thực phẩm, từ trang trại đến bàn ăn, có sẵn để theo dõi trong thời gian thực

Nông nghiệp khép kín seed to feed

6. Trí tuệ nhân tạo

Sự trỗi dậy của nông nghiệp kỹ thuật số và các công nghệ liên quan đang ngày càng tác động vào các xu hướng nông nghiệp tương lai.  Cảm biến từ xa, vệ tinh và UAV có thể thu thập thông tin 24 giờ mỗi ngày có thể theo dõi sức khỏe cây trồng, tình trạng đất, nhiệt độ, độ ẩm,… Lượng dữ liệu mà các cảm biến này có thể tạo ra là rất lớn ,cho phép người nông dân hiểu rõ hơn về tình hình trên thực địa để ra quyết định. Nó không chỉ chính xác hơn mà còn nhanh hơn so với kiểm tra và quan sát truyền thống.

nông nghiệp tương lai
AI ứng dụng trong thu hoạch

7. Canh tác nông nghiệp hữu cơ

Xu hướng xanh, xu hướng nông nghiệp hữu cơ đang được quan tâm hơn cả, kéo theo đó là sự phát triển của canh tác hữu cơ thân thiện với môi trường . Phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu hữu cơ hay thiên địch đang thay thế các sản phẩm hóa học nhằm cải tạo đất, bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Phân hữu cơ sinh học với rau sạch

8. Công nghệ sinh học

Sử dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp tương lai không chỉ cho phép cây trồng phát triển trong những hoàn cảnh khó khăn hơn mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng, tạo ra cây trồng lý tưởng.

Hiện vẫn chưa có kết luận chắc chắn về những tác động lâu dài tiềm tàng của nó đối với môi trường và sức khỏe. Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thực vật biến đổi gen đã làm thay đổi tuổi thọ, quá trình bệnh tật và khả năng nhận thức của côn trùng, có thể dẫn đến giảm đa dạng sinh học.

Thịt được sản xuất từ Phòng thí nghiệm

Sản phẩm công nghệ Hogitech phục vụ nông nghiệp tương lai : thiết bị chăn nuôi tự động , máy bay phun thuốc…

công nghệ Hogitech – Vì nền nông nghiệp bền vững

Với việc ứng dụng lĩnh vực mới trong nông nghiệp tương lai Sử dụng sản phẩm, công nghệ của Hogitech là đóng góp cho sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam, tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao thu nhập. chúng tôi có những sản phẩm thiết thực cho việc phát triển năng suất và chất lượng sản phẩm của ngành chăn trồng trọt và chăn nuôi .Chi tiết xem tại : www.nongnghieptudong.com

Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để nhận báo giá,  tư vấn chi tiết cho cây trồng của bạn:

Leave your thought

Login

Lost your password?